Hệ đào tạo từ xa là gì và nên học đào tạo từ xa ở đâu?

Hệ đào tạo từ xa là gì và nên học đào tạo từ xa ở đâu?

Hệ đào tạo từ xa hay với cái tên gọi khác như Giáo dục mở, Giáo dục từ xa, Dạy từ xa, Học từ xa, Đào tạo từ xa, giáo dục ở xa, dạy học tại nơi xa…là hình thức đào tạo thuộc hệ thống giáo dục của Việt Nam, cho phép người học không trực tiếp học tại trường đó mà thông qua phương pháp học trực tuyến, tài liệu…giữa bên đào tạo và thí sinh. Hệ đào tạo từ xa có sự tách biệt giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian.

Ưu điểm của hình thức đào tạo hệ từ xa

Ưu điểm của phương pháp đào tạo hệ từ xa này là tạo điều kiện thuận lợi cho những người không có điều kiện học tại trường, chủ động được thời gian học, vì thế mà chi phí học cũng giảm rất nhiều. Để có thể học từ xa thì người học cần tham khảo các trường muốn học đó có hệ đào tạo từ xa không? hình thức xét tuyển thế nào và đâu là điều kiện để có thể học được? sau đó làm thủ tục hồ sơ xin học và chờ xét duyệt.

Hệ đào tạo từ xa hiện đang là xu thế học của nhiều nước trên thế giới
Hệ đào tạo từ xa hiện đang là xu thế học của nhiều nước trên thế giới

Xem thêm bài viết: học ngành gì để không bị thất nghiệp

Hệ đào tạo từ xa liệu có được đánh giá cao?

Vì không được đào tạo trực tiếp tại trường nên kết quả đào tạo từ xa chắc chắn không thể bằng so với ở trường, vì thế tấm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp hệ từ xa vào thời điểm cách đây 1,2 năm về trước không được đánh giá cao.

Tuy nhiên khi bộ giáo dục bắt đầu quan tâm sâu hơn về hình thức đào tạo này thì đã xuất hiện nhiều thí sinh quan tâm, chất lượng giảng dạy được cải thiện, giáo viên theo sát hơn với các học sinh, sự tương tác giữa thầy và trò được cải thiện. Vì thế mà chất lượng đầu ra của hệ đào tạo từ xa dần dần cải thiện trong mắt những nhà tuyển dụng.

Nên học hệ đào tạo từ xa ở đâu tốt nhất?

Mẫu bằng đại học từ xa sau khi đã tốt nghiệp
Mẫu bằng đại học từ xa sau khi đã tốt nghiệp

Hiện này số trường đào tạo từ xa tương đối nhiều, tuy nhiên các thí sinh cần quan tâm đến các trường uy tín thay vì chỉ cần học để lấy được tấm bằng. Các trường uy tín có hệ đào tạo từ xa thì giáo viện dạy học chất lượng hơn, quy trình xét tuyển tốt và dạy học tốt hơn, sự tương tác và quan tâm học sinh chắc chắn là nhiều hơn.

Nhưng điều được quan tâm nhất vẫn là chất lượng đầu ra của thí sinh, đó là điều mà các thí sinh cần lưu ý khi đăng ký học từ xa.

Một số trường có hệ đào tạo từ xa tốt nhất

1. Trường Đại Học Mở TP.Hồ Chí Minh – Đào tạo từ xa và vừa làm vừa học.
2. Trường Đại Học Vinh.
3. Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên.
4. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
5. Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân.
6. Viện Đại Học Mở Hà Nội.
7. Trường Đại Học Bách Khoa TPHCM.
8. Học viện công nghệ Bưu Chính Viễn Thông.
9. Trường Đại Học Cần Thơ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hệ đào tạo từ xa, ưu và nhược điểm khi theo học hình thức này. Mọi thông tin cần được tư vấn liên hệ tới hotline MHPRO Việt Nam để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc chi tiết nhất.